Bác sĩ thường trực 0901 696 115
Hotline CSKH 0974 508 479
Giới thiệu về chúng tôi

CAN THIỆP LẤY SỎI ĐƯỜNG MẬT CHO NỮ BỆNH NHÂN BẰNG KỸ THUẬT ERCP PHỨC TẠP.

Thứ tư, 17/08/2022, 07:28 GMT+7

Mới đây, các bác sĩ của Bệnh viện Tâm Trí Sài Gòn vừa phối hợp cứu sống một trường hợp nữ bệnh nhân bị tắc ống mật chủ bằng kỹ thuật nội soi mật tuỵ ngược dòng (ERCP).
Bệnh nhân là bà Nguyễn Thị H (46 tuổi, ngụ tại tỉnh Đồng Tháp), nhập viện trong tình trạng đau tức thượng vị liên tục và càng lúc càng tăng, kèm mệt mỏi, vàng da, không sốt. Bà H có tiền sử bị viêm dạ dày nhưng chưa đau bụng lần nào dữ dội như vậy, trước đó bà H từng thăm khám tại một bệnh viện khác nhưng chưa có phương pháp điều trị hiệu quả.
 
ERCP1
Thời điểm tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ ghi nhận bà H tỉnh, tiếp xúc chậm, mạch và nhịp thở nhanh, kết mạc mắt vàng. Khám bụng, bệnh nhân đau bụng, bụng mềm đau tức thượng vị phản ứng thành bụng. Ekip điều trị đã thực hiện các xét nghiệm máu cần thiết, chụp X-quang bụng, CT scan bụng cho bệnh nhân. Các kết quả cận lâm sàng phát hiện bệnh nhân có sỏi ở đường mật gây tắc đường mật.
Sau khi hội chẩn với sự tham gia của các chuyên khoa Ngoại khoa và Nội soi tiêu hóa, Gây mê, ekip điều trị xác định bệnh nhân bị đa sỏi đường mật gây tắc đường mật. Các bác sĩ quyết định can thiệp nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) để lấy sỏi mật và dẫn lưu để giải áp đường mật - tụy.
Sau gần 2 giờ thực hiện thủ thuật, ekip đã thành công khi can thiệp vào ống mật chủ, lấy được đa sỏi mật. Chỉ sau vài giờ can thiệp, bệnh nhân bớt đau bụng và tiếp tục được theo dõi, điều trị nội khoa tại khoa ngoại. Sau đó, các chỉ số xét nghiệm dần cải thiện trở về mức bình thường.
 
ERCP4
viên sỏi trong đường mật được tiến hành lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân H.
 
PGS.TS.BS Lê Quang Quốc Ánh – Trưởng Đơn vị Nội soi Chẩn đoán và Can thiệp cho biết phương pháp ERCP là phương pháp lấy sỏi đường mật tối ưu nhất hiện nay, với phương pháp này dụng cụ được đưa vào qua đường tiêu hóa trên, người bệnh được điều trị xâm lấn tối thiểu mà không cần bất kỳ đường mổ xẻ nào trên cơ thể, tỷ lệ thành công cao và hồi phục sau mổ rất nhanh. Hiện tại bệnh viện đã và đang tiếp nhận rất nhiều trường hợp can thiệp bằng phương pháp ERCP mang lại kết quả tích cực cho người bệnh.
Theo bác sĩ, hiện nay một số người dân còn rất chủ quan, nhất là ở người lớn tuổi, do biểu hiện đau có thể mơ hồ, hoặc đau nhưng không biểu lộ được, hay với suy nghĩ chỉ là viêm dạ dày, ngộ độc thức ăn… dẫn đến chậm trễ nhập viện.
"Khi đau thượng vị kèm nôn ói nhiều, có vàng da niêm, tiểu vàng sậm trên cơ địa có sỏi túi mật cần nghĩ tới viêm tụy cấp/viêm đường mật do sỏi đường mật. Vì đây là biến chứng lớn có thể nguy hiểm tính mạng. Tiên lượng tử vong phụ thuộc vào thái độ xử trí và can thiệp - hồi sức", PGS.TS.BS Lê Quang Quốc Ánh khuyến cáo.

dathongbao