BỆNH CHIKUNGUNYA

Thứ hai, 07/09/2020, 16:05 GMT+7

Bệnh CHIKUNGUNYA (CF: Chikungunya Fever) là gì?

     Chikungunya (phát âm là: chik-en-gun-ye) cũng giống như Dengue - sốt xuất huyết (DENV) và Zika, CF là bệnh truyền nhiễm do các Arbovirus chủ yếu lây truyền qua muỗi Aedes.

     CF được phân lập lần đầu ở Tanzania vào năm 1952, đến đầu năm 2005 đã xảy ra tại các đảo Réunion và quần đảo Comoros (thuộc Ấn Độ Dương) như một dạng bệnh dịch lạ chưa từng có trên y văn. Theo ngôn ngữ của bộ lạc trên đảo thì cái tên gọi Chikungunya có nghĩa là đi khom lưng.

     Bệnh đã được phát hiện tại nước ta vào những năm 1975 và tính đến ngày 06/8/2020 dịch đã bùng phát và lan rộng khắp 15 tỉnh/thành phố của Campuchia với khoảng 1.700 trường hợp mắc, trong đó có những tỉnh giáp với Việt Nam như Tbong Khnum, Ta Kheo, Kampot. Đến nay, CF đã gây ra một số trận dịch lớn tại châu Phi và châu Á. 

Triệu chứng bệnh CF

     Sau khi bị muỗi đốt khoảng 3 đến 7 ngày, bệnh nhân có dấu hiệu như:

  • Sốt
  • Đau cơ
  • Đau đầu
  • Sưng khớp
  • Nổi ban
  • Buồn nôn
  • Mệt mỏi

     Mặc dù bệnh hiếm khi tử vong nhưng các triệu chứng trở nên nghiêm trọng có thể dẫn đến tàn tật. Bệnh có dấu hiệu lâm sàng tương tự sốt xuất huyết nên rất dễ nhầm lẫn. Hãy đến khám ngya khi có các dấu hiệu của bệnh.

Điều trị bệnh như thế nào?

Bệnh hiện tại chưa có thuốc phòng ngừa và phương háp điều trị hiện nay gần giống sốt xuất huyết. Điều cần thiết là bệnh nhân cần được nghỉ ngơi nhiều, uống nhiều nước để tránh mất nước, dùng các thuốc giảm đau hạ sốt và nên trao đổi với bác sĩ trước khi dùng kèm với các loại thuốc khác.

Cách phòng ngừa bệnh như thế nào?

Xem thêm tại: http://bvtamtrisaigon.com.vn/vn/benh-chikungunya-phong-bang-cac-bien-phap-phong-benh-sot-xuat-huyet.html


van.truong
TAG:
MST: 0303203915 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP.Hồ Chí Minh cấp
GPHĐ số: 150/BYT-GPHĐ do Bộ Y Tế cấp ngày 15/05/2014
Người đại diện : ông Cao Hùng Phú
dathongbao