Giới thiệu về chúng tôi

BỆNH BẠCH HẦU KHÔNG NÊN CHỦ QUAN

Thứ hai, 06/07/2020, 09:36 GMT+7

      Dịch bạch hầu xuất hiện đầu tiên vào thế kỷ 17 gây tử vong hàng loạt, tàn phá châu âu, lan rộng sang các thuộc địa châu mỹ và gây nên đại dịch vào năm 1735. Sau khi vaccin bệnh bạch hầu được nghiên cứu, bệnh bạch hầu gần như được loại bỏ khỏi danh sách nguy hiểm. Hiện nay, với tình trạng bùng phát một số ổ dịch gần đây tại nước ta, vấn đề tiêm chủng cần được nhân rộng một cách mạnh mẽ, tránh tình trạng anti vaccin nhằm mang lại hiệu quả phòng chống dịch bệnh tốt nhất. Vậy bệnh bạch hầu là gì? Chúng ta cần tìm hiểu về nguy cơ lây nhiễm và phòng chống như thế nào nhằm bảo vệ bản thân và gia đình.

     Bệnh bạch hầu là gì? Nguyên nhân gây bệnh?

          Bệnh bạch hầu là bệnh do vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae gây ra tình trạng nhiễm khuẩn cấp tính đường hô hấp trên có màng giả xám, trắng ở hầu họng, thanh quản, khí quản, tuyến hạnh nhân, mũi, bệnh có thể xuất hiện ở da và niêm mạc khác như kết mạc mắt v....v.

          Nguyên nhân gây bệnh là do độc tố của vi khuẩn tiết ra gây tổn thương các cơ quan của cơ thể. Bệnh bạch hầu lây truyền từ người này sang người kia qua hô hấp thông gia giọt bắn trong không khí. Mặt khác có thể lây lan thông qua vật dụng chứa mầm bệnh. Bệnh có thể lây lan rất nhanh sau khoảng 2 tuần nhiễm khuẩn, người bệnh có thể lây lan sang người khác, thậm chi người lành mang bệnh cũng có thể lây lan qua không khí.

      Người nào dễ lây nhiễm bệnh? Biểu hiện lâm sàng của bệnh là gì?

                ▪️ Người không tiêm vaccin bạch hầu

                ▪️ Người có tiếp xúc với người bị bệnh

                ▪️ Người suy giảm miễn dịch có tỷ lệ tái nhiễm sau khi có miễn dịch cao tới 5%.

                ▪️ Người không tái nhắc chủng ngừa. Vaccin có hiệu lực trong 10 năm và giảm dần trong những năm tiếp theo.

          Biểu hiện bệnh ban đầu giống cảm cúm thông thường với viêm mũi họng, viêm amidan, họng đỏ, nuốt đau. Có giả mạc bạch hầu bám chặt quanh vùng viêm, thường màu xám hoặc trắng ngà, nếu bóc ra sẽ chảy máu. Biến chứng của bạch hầu có thể cản trở hô hấp, độc tố bạch hầu theo đường máu có thể gây biến chứng viêm cơ tim, tổn thương thần kinh. Nặng hơn có thể dẫn đến tử vong.

benhbachhau-1572967792342-1593103228734

     Khi nào cần đi khám?

          Khi bạn tiếp xúc với người bị bệnh bạch hầu, đi tới vùng dịch có bệnh, có triệu chứng bệnh hãy đến ngay bệnh viện gần nhất để được khám và điều trị tránh nguy cơ tử vong.

Phòng ngừa bệnh bạch hầu bằng cách nào?

          Cần tiêm ngừa bạch hầu cho trẻ trong giai đoạn từ 2 tháng đến 6 tuổi. Trẻ em cần nhắc lại khi tiêm ngừa đầy đủ trước 7 tuổi cần nhắc lại vào khoàng 12 tuổi. Người lớn cần tái chủng sau 10 năm tiêm ngừa.


van.truong
TAG:
MST: 0303203915 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP.Hồ Chí Minh cấp
GPHĐ số: 150/BYT-GPHĐ do Bộ Y Tế cấp ngày 15/05/2014
Người đại diện : ông Cao Hùng Phú
dathongbao