Permanent Doctor 0901 696 115
Emergency Hotline 0974 508 479

RÁCH GÂN CƠ TRÊN VAI

Thursday, 13/10/2022, 07:23 GMT+7

Trong tháng 3 /2022, khoa ngoại bệnh viện đa khoa Tâm trí Sài Gòn đã phẫu thuật nội soi điều trị bệnh rách gân cơ trên vai của 1 bệnh nhân nam thành công. Được biết bệnh nhân này bị té vai P đập xướng nền đường đã 1 năm điều trị nội khoa nhiều nơi không giảm, đau dọc vai xương cánh tay, hoạt động khớp vai và cánh tay khó khăn , sau khi được BS khoa ngoại khám và tư vấn chụp MRI khớp vai P, phát hiện tổn thương đứt gân cơ trên gai vai P và nứt mấu động lớn xương cánh tay P. Bệnh nhân được phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Sài Gòn, sau mổ bệnh ổn định.

 

Chóp xoay bả vai gồm có 4 cơ: cơ trên gai, cơ dưới gai, cơ dưới vai, cơ tròn nhỏ. Bốn cơ này bám vào đầu trên xương cánh tay tạo thành một cái chóp, gọi là chóp xoay.

 Chóp xoay  có thể bị rách ở bất cứ vị trí nào, nhưng thường nhất là rách cơ trên gai xuất hiện khá phổ biến ở những người ở độ tuổi trung niên từ 40 trở lên hoặc cũng có thể là do chơi thể thao hay hoạt động nặng.

Nguyên nhân

Do Chấn thương 

 • Té trong tư thế cánh tay dang rộng.

 • Nâng vật nặng qua khỏi đầu từ dưới đất.

 • Đưa tay ra sau đột ngột, mạnh (ví dụ như đưa tay ra lấy một vật ở ghế sau trên xe hơi).

 • Liên quan đến các chấn thương làm gãy xương hoặc các động tác lập đi lập lại như công nhân làm việc thường đưa tay qua khỏi đầu như thợ sơn, công nhân xây dựng, vận động viên thể thao (bơi lội, đánh quần vợt ...)

 

Do thoái hoá gân

Rách cơ chóp xoay do thoái hoá gân thường gặp ở những người trung niên trở lên. Đó là vì càng lớn tuổi thì gân ở các cơ chóp xoay càng bị mài mòn dần theo thời gian. Thông thường, tình trạng rách này sẽ xuất hiện ở bên phía cánh tay thuận bởi vì tần suất hoạt động nhiều hơn. 

Ngoài những nguyên nhân trên thì tình trạng rách cơ ở chóp xoay cũng có thể xuất hiện do biến chứng của một số bệnh lý như đái tháo đường, viêm khớp hoặc béo phì,… Bên cạnh đó, yếu tố di truyền cũng làm tăng khả năng mắc phải tình trạng này

 

Triệu chứng ban đầu thường gặp phải khi rách cơ ở chóp xoay là đau phía trước hoặc ngoài khớp vai lan xuống mặt ngoài cánh tay. Đau tăng lên khi đưa tay qua khỏi đầu và khi dạng cánh tay .Cảm giác đau thường xuất hiện vào ban đêm, nhất là khi nằm nghiêng về phía vai bị tổn thương. Có thể có tiếng kêu răng rắc hoặc ken két ở khớp vai khi vận động Nếu để lâu không điều trị, cánh tay sẽ dần yếu đi và các cơ ở đây cũng bị teo lại.

 

Để chẩn đoán được rách cơ chóp xoay, bác sĩ sẽ thăm khám những triệu chứng lâm sàng kết hợp với các phương pháp sau:

Nghiệm pháp kiểm tra cơ trên gai

 • Bệnh nhân đứng thẳng, cánh tay để 90° vuông góc với thân, người khám đứng đối diện bệnh nhân, giống như họ đang nhảy điệu vanxơ

 • Bệnh nhân xoay cánh tay sao cho ngón cái hướng xuống dưới như đang đổ cốc nước xuống đất. 

 • Người khám đẩy cánh tay xuống trong khi bệnh nhân cố gắng chống cự lại.

 • Chụp X-quang khớp vai: 

 • Siêu âm khớp vai: 

 • Cộng hưởng từ khớp vai hay chụp MRI: Phương pháp này được đánh giá là “tiêu chuẩn vàng” để chẩn đoán được các bệnh lý liên quan đến khớp vai, trong đó có tình trạng cơ khớp vai bị rách. Đặc biệt, chụp MRI khớp vai có bơm thuốc tương phản từ hoặc thuốc cản quang sẽ cho kết quả chính xác nhất.

Điều trị rách cơ chóp xoay

Tùy theo tình trạng tổn thương của rách cơ chóp xoay để có biện pháp điều trị phù hợp. Có 2 phương pháp điều trị thường được áp dụng, đó là sử dụng thuốc và phẫu thuật. 

 • Sử dụng thuốc phối hợp vật lý trị liệu

 • Phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật sẽ được áp dụng đối với tình trạng cơ chóp xoay bị rách hoàn toàn để khâu lại gân. Sau khi phẫu thuật, người bệnh nên hạn chế việc cử động tay trong 3 đến 6 tuần. Bên cạnh đó, cần kết hợp thêm tập vật lý trị liệu nhằm giúp cho các khớp vai hoạt động lại bình thường.

Khâu gân nội soi là phương pháp phổ biến được áp dụng để điều trị tình rách cơ chóp xoay nặng

Hiện nay, để giảm thiểu những tổn thương cho các cơ xung quanh thì người bệnh thường sẽ được chỉ định khâu nội soi. Hơn thế nữa, khi áp dụng phương pháp này, khả năng hồi phục sẽ nhanh hơn so với mổ mở. 

Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ chuyên gia, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm trong khám điều trị, người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm thăm khám và điều trị tại Bệnh viện của chúng tôi.


dathongbao