Cùng tìm hiểu về corona.

, 08/02/2020, 08:54 GMT+7

         Giữa tâm dịch cúm vũ hán hoành hành, chúng ta thường xuyên nghe về vi rút corona hay ncov. Vậy chúng ta đã hiểu thế nào về loại virut và căn bệnh này? Sau đây chúng tôi sẽ gửi đến mọi người thông tin tham khảo từ WHO về căn bệnh đang bùng phát hiện nay và chủng virut hiện đang tạo ra trận dịch này.

Coronavirus là gì?

         Virus corona là một họ virus lớn được tìm thấy ở cả động vật và người. Số người nhiễm bệnh có thể từ nhẹ như cảm lạnh thông thường đến nghiêm trọng hơn như hội chứng hô hấp cấp trung đông ( MERS - CoV), Hội chứng hô hấp cấp tính nặng ( SAR - CoV) và hiện nay là Hội chứng viêm đường hô hấp cấp Vũ Hán. Novel coronavirus ( nCov) là một chủng mới chưa được xác định trước đây ở người cho đến khi được báo cáo vào tháng 12 năm 2019 tại Vũ Hán, Trung Quốc ( hiện được gọi là 2019 – nCoV).

          Các coronavirus là hợp tử, có nghĩa là chúng được truyền giữa động vật và người. Điều tra chi tiết cho thấy SARS-CoV được truyền từ mèo rừng sang người và MERS-CoV từ lạc đà đến người. Một số chủng coronavirus đã biết đang lây nhiễm ở động vật chưa nhiễm bệnh ở người.

Liệu nCov có cùng một loại với SAR- CoV?

          Virus nCoV không phải cùng chủng loại với virus gây ra SAR nhưng chùng cùng họ với nhau cùng chủng corona.

Novel CoV nguy hiểm như thế nào?

        Cũng như các bệnh về đường hô hấp khác, nhiễm 2019-nCoV có thể gây ra các triệu chứng nhẹ bao gồm sổ mũi, đau họng, ho và sốt. Nó có thể nghiêm trọng hơn đối với một số người và có thể dẫn đến viêm phổi hoặc khó thở. Hiếm gặp hơn, bệnh có thể gây tử vong. Người già và những người mắc bệnh nội khoa đã có từ trước (như bệnh tiểu đường và bệnh tim) dường như dễ bị bệnh nặng hơn.

Con người có thể bị nhiễm 2019-nCoV từ nguồn động vật không?

       Như đã nói ở trên, các cuộc điều tra chi tiết cho thấy SARS-CoV đã được truyền từ mèo rừng sang người ở Trung Quốc vào năm 2002 và MERS-CoV từ lạc đà đến người ở Ả Rập Saudi vào năm 2012. Một số coronavirus đã biết đang lây nhiễm ở động vật chưa nhiễm bệnh ở người.

       Nguồn động vật lây nhiễm của 2019-nCoV sang người vẫn chưa được xác định.Nó có khả năng là một nguồn động vật từ động vật hoang dã ở Trung Quốc truyền nhiễm cho một số bệnh nhân ở người đầu tiên được báo cáo vào tháng 12/2019. Để bảo vệ bản thân, tránh tiếp xúc trực tiếp không được bảo vệ với động vật sống, động vật hoang dã.

       Nên tránh tiêu thụ các sản phẩm động vật sống, động vật hoang dã hoặc thịt động vật chưa nấu chín.

2019-nCoV có thể được truyền từ người sang người không?

       2019-nCoV gây ra bệnh hô hấp và có thể truyền từ người này sang người khác, thường là sau khi tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân bị nhiễm bệnh, ví dụ, tại nơi làm việc, trong gia đình, nơi công cộng đông người hoặc trung tâm chăm sóc sức khỏe. Virus thông thường không tự nhiên lây nhiễm mà lây qua đường dịch tiết như ho, hắt hơi, chảy nước mũi v...v khi chúng ta vô tình chạm vào.


binh.hoang
TAG:
MST: 0303203915 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP.Hồ Chí Minh cấp
GPHĐ số: 150/BYT-GPHĐ do Bộ Y Tế cấp ngày 15/05/2014
Người đại diện : ông Cao Hùng Phú
dathongbao